ควรให้เด็กจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างนะ

Posted: 19 April , 2022

การจัดฟันถือเป็นการแก้ปัญหาฟันที่ดีที่สุด เพียงแต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าต้องเตรียมตัวยังไง แล้วควรพาลูกไปจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบครับ

เด็กจัดฟัน

ลูกไม่มีปัญหาฟันแต่ต้องพาไปหาหมอฟันด้วยเหรอ?

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าลูกไม่มีปัญหาฟันแต่ก็ต้องพาไปหาหมอฟันด้วยเหรอ? ทางเราขอตอบเลยว่าควรพามาหาเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน โดยเริ่มพามาตั้งแต่ฟันน้ำนมลูกขึ้นซี่แรกครับ อย่างช้าสุดคือ 6 เดือนหลังจากฟันซี่แรกขึ้น เพื่อให้หมอฟันเด็กจะพามาทำความรู้จักกับฟันแต่ละซี่ว่าจะขึ้นช่วงอายุเท่าไหร่บ้าง วิธีการเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็กและยาสีฟัน วิธีทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดฟัน กระพุ้งแก้ม ลิ้น ตามช่วงวัย รวมถึงปัญหาช่องปากและวิธีการป้องกันที่ถูกต้องด้วย

.

ควรให้เด็กจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่

หลายคนอาจเข้าใจว่าควรพาลูกไปจัดฟันช่วงอายุ 12-15 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดให้ฟันแท้งอกขึ้นมาทั้งหมด และขากรรไกรกำลังเจริญเติบโตซึ่งง่ายต่อการแก้ปัญหาฟัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยเพราะแต่ละคนมีปัญหาฟันไม่เหมือนกัน หากหมอฟันเด็กตรวจพบปัญหาในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นการสบฟันผิดปกติจากขากรรไกรผิดปกติ ฟันหลุดแล้วไม่ได้อุดจนเกิดฟันล้ม ฟันเกฟันซ้อน ในช่วงอายุ 6-7 ปี ก็สามารถจัดฟันได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นช่วงที่จัดฟันง่าย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานและฟันเรียงตัวเข้าที่ได้ง่ายกว่าช่วงวัยอื่น

.

จัดฟันเด็กต้องเตรียมตัวยังไงบ้างนะ

การจัดฟันเป็นการรักษาสุขภาพช่องปากระยะยาว โดยทั่วไปอยู่ที่ 2 ปีครึ่ง – 3 ปี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำฟันเด็ก ทั้งนี้อาจสอนลูกเกี่ยวกับวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องผ่านร้องเพลงสนุกๆ และแปรงฟันไปพร้อมกันกับลูกทุกครั้ง หรือให้ลูกดูการ์ตูนหรือเล่านิทานเกี่ยวกับฟันเด็ก นอกจากนี้ควรเล่าให้ฟังเบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดฟัน และที่สำคัญห้ามขู่ลูกเด็ดขาดเพื่อไม่ให้ลูกกลัวหมอฟันจนไม่กล้าไปทำฟัน หากลูกได้ยินหรือมีความเข้าใจว่าหมอฟันน่ากลัว ต้องรีบแก้ไขความเข้าใจนี้โดยด่วน

.

ก่อนถึงเวลานัดจัดฟันทุกครั้งควรให้ลูกพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้อิ่มและพักผ่อนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง รอให้ร่างกายย่อยอาหารเข้าไป เพื่อไม่ให้เด็กอาเจียนขณะจัดฟัน และอย่าลืมทำความสะอาดช่องปากก่อนมาจัดฟันทุกครั้ง แต่ก่อนที่จะจัดฟัน หมอฟันเด็กจะเคลียร์ช่องปากเด็กหากพบปัญหาในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน อุดฟัน รักษารากฟัน รักษาโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 เดือนเพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและเตรียมความพร้อมต่อการจัดฟัน

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา