ลูกเหงือกบวมมีตุ่มหนองต้องทำยังไง รักษาเองได้มั้ยนะ

Posted: 18 April , 2022

หากลูกน้อยรู้สึกปวดฟันขณะกินข้าว หรือมีหนองไหลออกจากขอบเหงือก อาจเกิดจากการที่ลูกเหงือกบวมมีตุ่มหนอง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเหงือกอักเสบนั่นเอง แล้วรู้หรือไม่ว่าตุ่มหนองเหล่านี้เกิดจากอะไร สามารถรักษาให้หายเองได้มั้ย วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

ลูกเหงือกบวมมีตุ่มหนอง

สังเกตอาการเหงือกบวม มีตุ่มหนอง ได้ด้วยตัวเอง

อาการเหงือกบวมมีตุ่มหนองจะคล้ายกับอาการเหงือกบวมแดงอักเสบ ก็คือเหงือกเปลี่ยนสีจากชมพูเป็นแดงเข้มและม่วง เหงือกบวมแข็งและหนาขึ้นเรื่อยๆ หรืออาจมีเลือดซึมออกตามไรฟัน เพียงแต่มีหนองหรือของเหลวสีขุ่นๆ ไหลออกจากขอบเหงือกร่วมด้วย อาการที่รู้สึกได้เองมีตั้งแต่เสียวฟันขณะรับประทานอาหาร มีหนองไหล มีกลิ่นปาก หรืออาจมีไข้ หากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้กระดูกเบ้าฟันละลายจนฟันโยก สุดท้ายหากรักษาไม่ทันอาจต้องถอนฟันซี่นั้นออกในที่สุด

.

สาเหตุที่ทำให้ลูกเหงือกบวม มีตุ่มหนอง

1. แปรงฟันไม่ถูกวิธี หรือละเลยการทำความสะอาดช่องปาก

ช่วงวัยเด็กเป็นวัยที่ต้องสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการทำความสะอาดช่องปากให้ถูกวิธี เพราะเด็กหลายคนมองว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องยุ่งยาก เสียเวลาทำกิจกรรมสนุกๆ ของพวกเขา ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรสร้างกิจกรรมขณะแปรงฟันกับลูกทุกครั้ง เช่น ร้องเพลงไปด้วยแปรงฟันไปด้วย หรือเล่นบทบาทสมมติเป็นหมอฟันเด็กกับคนไข้

.

2. ไม่ได้พบหมอฟันเด็กเป็นประจำ

เนื่องจากการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันไม่สามารถกำจัดคราบหินปูนที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้ ดังนั้นควรพบหมอฟันเด็กเป็นประจำอย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน หรือทุกๆ 3 เดือนในกรณีที่มีปัญหาช่องปาก เพราะนอกจากจะให้หมอฟันเด็กขูดหินปูนซึ่งเป็นตัวการของปัญหาฟันแล้ว ยังเป็นการตรวจเช็กสุขภาพช่องปากเพื่อดูแนวโน้มของปัญหาฟันในอนาคต ทั้งนี้เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงทีอีกด้วย

.

3. การใส่เครื่องมือจัดฟัน

เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันไม่ว่าจะเป็นเหล็กจัดฟันหรือรีเทนเนอร์ก็ตามล้วนแต่เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่แล้วในช่องปาก จึงเกิดการเสียดสีและมีเศษอาหารติดตามเครื่องมือง่ายขึ้น

.

4. ขาดสารอาหารบางชนิด

เช่น วิตามิน C ซึ่งมีอยู่ในผักและผลไม้ เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงเหงือก ป้องกันเลือดออกตามไรฟันและโรคลักปิดลักเปิด หากขาดวิตามิน C แล้วจะทำให้เนื้อเยื่อเหงือกและเส้นเลือดเปราะ

.

5. ยาบางชนิด

เช่น ยากันชัก เมื่อทานเข้าไปอาจทำให้เหงือกบวมจนปิดซี่ฟัน

.

ลูกเหงือกบวมมีตุ่มหนองต้องทำยังไง รักษาเองได้มั้ยนะ

หากพบตุ่มหนองบริเวณเหงือกไม่ควรเจาะออกเองเด็ดขาด เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้เจาะเองไม่สะอาด อาจทำให้เกิดบาดทะยักและติดเชื้อจากแผล หากต้องการบรรเทาอาการบวมคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกบ้วนด้วยเกลือผสมน้ำอุ่นอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และทานยาพาราเซตามอลเพื่อแก้ปวดตามคำแนะนำของเภสัชกรควบคู่กันไปด้วย ทั้งหมดนี้เป็นการบรรเทาอาการเบื้องต้นเท่านั้น ทางที่ดีควรพาลูกไปพบหมอฟันเด็กเพื่อให้คุณหมอระบายหนองออก ขูดหินปูน และเกลารากฟันเพื่อทำความสะอาดช่องปากไม่ให้เกิดคราบหินปูนซึ่งเป็นสาเหตุของเหงือกบวมจนเป็นหนองนั่นเอง

.

แล้วถ้ามีหนองตรงที่ฟันมีปัญหาล่ะ

หากพบหนองบริเวณที่ฟันหักหรือฟันผุจนทะลุโพรงประสาทฟัน หมอฟันเด็กอาจให้รักษารากฟันก่อน แต่หากฟันผุจนเนื้อฟันเสียหายจนฟันโยก อาจต้องถอนฟันออกเพื่อรักษา หากเป็นหนองที่ฟันคุดอาจต้อง X-ray เพื่อดูว่าฟันคุดจะขึ้นตรงหรือไม่ หากมีที่ให้ฟันคุดขึ้นมาได้ หมอฟันเด็กจะระบายหนองออกและตัดเหงือกบริเวณฟันคุดออกซึ่งเปนกรณีที่พบได้น้อย ส่วนใหญ่มักไม่มีพื้นที่ให้ขึ้นมามากพอ หมอฟันเด็กจะระบายหนองและผ่าหรือถอนฟันคุดและฟันคู่สบของฟันคุดออกเพื่อป้องกันการกัดแผลผ่าตัดด้วย

.

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดเมื่อพบหนองนั่นคือรีบพาลูกน้อยมาหาหมอเพื่อรักษาอาการทันที เพราะอาจเกิดการอักเสบอย่างรวดเร็วไปในลำคอ อาจมีปัญหาต่อการหายใจจนถึงแก่ชีวิตได้ และอย่าลืมรักษาความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ฟันผุง่าย เช่น ลูกอม น้ำอัดลม และพบหมอฟันเด็กทุก 6 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปากที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา