ถ้าไม่อยากเสียใจ!! อย่าให้ลูกแปรงฟันด้วยแปรงสีฟันตัวยู

Posted: 19 July , 2022

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าแปรงสีฟันตัวยูมีคุณสมบัติทำความสะอาดช่องปากลูกได้ดีกว่าแปรงสีฟันทั่วไปใช่มั้ยล่ะครับ แต่ที่จริงแล้วแปรงสีฟันประเภทนี้กลับให้ผลร้ายมากกว่าที่คิด แล้วแปรงตัวยูคืออะไร ทำไมหมอฟันเด็กทุกคนถึงไม่แนะนำให้ใช้ มาอ่านดูกันเลยครับ

แปรงสีฟันตัวยู

แปรงสีฟันตัวยูคืออะไร

เป็นแปรงสีฟันทำจากซิลิโคนรูปตัวยู U ทางผู้ผลิตอ้างว่าสามารถหมุนทำความสะอาดได้ถึง 360 องศา เหมาะสำหรับเด็ก ที่มีอายุ 2-12 ปี มีขนแปรงอ่อนนุ่มช่วยให้แปรงสะอาดกว่าแปรงสีฟันทั่วไป แถมยังแปรงได้เร็วขึ้นเพราะมีขนแปรงรอบด้านสามารถทำความสะอาดได้ทั่วทุกทิศทาง ทำให้ใช้เวลาแปรงฟันสั้นลง และขจัดคราบพลัคได้มากกว่าแปรงทั่วไปถึง 98.4% นอกจากแปรงสีฟันตัวยูแบบปกติแล้ว ผู้ผลิตยังผลิตแปรงแบบไฟฟ้าที่อ้างว่าตัวแปรงมีพลังทำความสะอาดสูงมากกว่าแปรงตัวยูทั่ว ๆ ไป สามารถสั่นได้ถึง 15,000 รอบ/นาที, มีระบบสั่นแบบซอฟต์โซนิคที่ช่วยทำความสะอาดและป้องกันเหงือกได้ดี หรือแม้แต่มีระบบฆ่าเชื้อด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต UVC แสงสีม่วงสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย

 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแปรงสีฟันตัวยู

จากข้อมูลของ อ.ทพ.ดร. ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล อดีตกรรมการทันตแพทยสภาและผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเด็กของ Homey Dental Clinic ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแปรงสีฟันประเภทนี้ไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า แปรงประเภทนี้จริง ๆ แล้ว หมอฟันเด็กไม่แนะนำให้ใช้ เนื่องจากไม่ได้ช่วยทำความสะอาดได้ดีกว่าแปรงสีฟันทั่วไป โดยเฉพาะขนแปรงที่สัมผัสผิวฟันนั้นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นอันตรายต่อเหงือก ทำให้เหงือกร่น, เหงือกอักเสบ และอื่น ๆ ตามมา อีกทั้งตัวยาสีฟันที่บีบใส่แปรงสีฟันตัวยูนั้นไม่ได้กระจายไปทั่วฟันทุกซี่ ซึ่งหากให้ยาสีฟันสัมผัสกับฟันทุกซี่จะต้องบีบยาให้มากกว่าจำนวนปกติ เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานการแปรงฟันทั่วไปซึ่งกำหนดสัดส่วนการบีบที่ชัดเจนตามช่วงวัยอยู่แล้ว รวมถึงระยะเวลาในการแปรงที่น้อยเกินไปอาจทำให้ทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยทั่วไปควรแปรงอย่างน้อย 2-3 นาที ซี่ละ 10 ครั้ง ดังนั้นขอสรุปสั้น ๆ ว่าคุณหมอธงชัย ไม่แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันตัวยูเด็ดขาด

 

สังเกตโฆษณาแปรงสีฟันตัวยูจากผู้ผลิตที่ไม่ได้รับการรับรองทางการแพทย์ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

  • ใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊กต่าง ๆ ให้ดูเป็นการให้ความรู้ หรือใช้ชื่อใกล้เคียงกับชื่อคลินิก
  • ใช้ภาษาไทยแปลก ๆ อ่านแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ (ใช้โปรแกรมแปลภาษา)
  • ลงเพลงหรือคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก และผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดช่องปากของเด็ก เพื่อให้ดูเป็นเพจให้ความรู้เกี่ยวกับทันตกรรมเด็ก
  • แอบอ้างชื่อคลินิกทันตกรรมโดยการเช็กอินคลินิกนั้น ๆ ทั้งที่คลินิกไม่มีส่วนรู้เห็น

 

แล้วแปรงสีฟันแบบไหนถึงจะเหมาะกับช่องปากของลูกจริง ๆ

หลักการซื้อแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับเด็กจะต้องพิจารณาจากเกณฑ์หลัก 3 ข้อ ได้แก่ ด้ามจับแปรง, ลักษณะขนแปรง และขนาดหัวแปรง

 

1. ด้ามจับแปรง

ในปัจจุบันมีด้ามจับมาหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นด้ามแบน, ด้ามกลม, ด้ามเหลี่ยม ทางที่ดีควรให้ลูกเลือกซื้อตามความถนัดและลวดลายที่ลูกชอบ หากลูกอยู่ในช่วงก่อนวัยเรียน (อายุ 2-6 ปี) อาจใช้แปรงลักษณะใกล้เคียงกับของผู้ใหญ่ เพียงแต่ใช้ด้ามที่ใหญ่และหัวแปรงเล็กกว่า แต่หากลูกอยู่ในช่วงวัย 5-8 ขวบ แนะนำให้เลือกด้ามจับเพรียวบางเพื่อให้จับถนัดมือของเด็กและรองรับกรามที่ใหญ่ขึ้น

 

2. ลักษณะขนแปรง

โดยทั่วไปขนแปรงจะต้องมีขนนุ่มและปลายมน ป้องกันขนแปรงทิ่มเหงือก และขนแปรงหน้าตัดตรงเพื่อการทำความสะอาดคราบพลัคและแบคทีเรียที่ดีกว่าแบบโค้ง หากใช้ขนแปรงที่แข็งจนเกินไปอาจทำให้เนื้อเยื่อเหงือกเสียหาย ทางที่ดีขนแปรงควรยาวประมาณ 7 – 13 มม. ตามกำหนดมาตรฐานของกรมอนามัย

 

3. ขนาดหัวแปรง

  • เด็กวัย 0-3 ขวบ ควรใช้หัวแปรงกว้างไม่เกิน 11 มม. ยาวเกิน 20 มม. หนาไม่เกิน 6 มม.
  • เด็กวัย 3-6 ขวบ ควรใช้หัวแปรงกว้างไม่เกิน 11 มม. ยาวเกิน 23 มม. หนาไม่เกิน 6 มม.
  • เด็กวัย 0-3 ขวบ ควรใช้หัวแปรงกว้างไม่เกิน 11 มม. ยาวเกิน 27 มม. หนาไม่เกิน 6 มม.

 

ถ้าไม่แน่ใจควรทำยังไงดี

ทางเราแนะนำให้พาลูกน้อยไปหาหมอฟันเด็กเพื่อให้คุณหมอแนะนำการเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับลูก นอกจากจะช่วยเลือกแปรงแล้วคุณหมอยังช่วยประเมินช่องปากของเด็กเพื่อดูว่ามีปัญหาฟันที่ต้องแก้มั้ย ช่วยให้วางแผนการรักษาและดูแลช่องปากลูกระหว่างรักษาได้ถูกวิธี

 

ควรเปลี่ยนแปรงให้ลูกน้อยเมื่อไหร่

ทางที่ดีแนะนำให้เปลี่ยนแปรงในช่วง 1-2 เดือนหลังจากซื้อมาหรือเปลี่ยนทันทีที่เห็นว่าขนแปรงหลุดลุ่ย เนื่องจากเด็กหลายคนชอบกัดขนแปรงเล่น ทำให้ขนแปรงเสื่อมสภาพเร็วกว่าการใช้งานปกติ หากฝืนใช้ไปสักพักอาจบาดเหงือก ส่งผลต่อปัญหาฟันตามมาในระยะยาว ทั้งนี้ควรเลือกแปรงที่มีราคาเหมาะสำหรับคุณ อาจไม่จำเป็นต้องซื้อราคาแพงก็ได้เนื่องจากต้องเปลี่ยนแปรงบ่อย ๆ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา