ไม่อยากให้ฟันลูกขึ้นช้า ทำยังไงดี มีวิธีเร่งให้ฟันขึ้นเร็วกว่านี้มั้ย

Posted: 12 April , 2022

ฟันขึ้นช้าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำเอาคุณพ่อคุณแม่หลายคนกังวลเป็นอย่างมากว่าลูกเราจะมีปัญหาฟันมั้ย ต้องทำยังไงดี วันนี้ Homey Dental Clinic มาคำแนะนำในเรื่องนี้มาฝากทุกคนครับ

ฟันลูกขึ้นช้า

ดูยังไงว่าฟันลูกขึ้นช้า

โดยทั่วไปแล้วฟันเด็กจะขึ้นซี่แรกตั้งแต่อายุ 4-7 เดือนขึ้นไป โดยซี่ที่ขึ้นเป็นฟันหน้าซี่ล่าง 2 ซี่ (4 – 15 เดือน) ตามด้วยฟันหน้าด้านบน 4 ซี่ (11 เดือน) และฟันหน้าด้านล่างอีก 2 ซี่ (19 เดือน) ส่วนฟันที่เหลือจะทยอยงอกขึ้นมาจนครบ 20 ซี่ เมื่ออายุ 3 ปีแต่หากอายุครบ 3 ปีแล้วฟันยังไม่ขึ้นเลยต้องรีบพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเด็กโดยด่วนเพราะอาจเกิดความผิดปกติภายในช่องปากลูกได้

.

ทำไมฟันลูกขึ้นช้ากว่าปกติ

  • กรรมพันธุ์
  • ดาวน์ซินโดรม
  • ทารกคลอดก่อนกำหนด
  • ทารกมีผิวเคลือบฟันผิดปกติ
  • ความบกพร่องทางพัฒนาการ
  • ภาวะต่อมใต้สมองทำงานน้อย
  • ภาวะความผิดปกติเกี่ยวกับการเจริญพัฒนาของส่วนประกอบของฟัน

.

ฟันลูกขึ้นช้าส่งผลเสียต่อลูกยังไง

ฟันขึ้นช้าส่งผลต่อการใช้ชีวิตของลูกโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารยากลำบากเพราะต้องกัดฉีกอาหารเป็นชิ้นๆ เพื่อย่อยลงกระเพาะ ลูกสื่อสารไม่ชัดเจนเนื่องจากคำบางคำต้องใช้ฟันในการออกเสียง เช่น ซ ฟ ฝ และมีแนวโน้มที่จะต้องรักษาปัญหาช่องปากในช่วงอายุต่ำกว่า 30 ปี ซึ่งถือว่าเร็วกว่าคนทั่วไปถึง 35%

.

ฟลูออไรด์และวิตามิน C เร่งให้ฟันขึ้นเร็วกว่านี้ได้มั้ย

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าการรรับประทานฟลูออไรด์หรือวิตามิน C จะช่วยเร่งให้ฟันขึ้นเร็ว ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่จริงครับ ฟลูออไรด์มีหน้าที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้ฟันแต่หากได้รับเพียวๆ อาจเป็นอันตรายต่อเด็กจนถึงแก่ชีวิตได้ ส่วนวิตามิน C นั้นหากให้ลูกทานเป็นจำนวนมากอาจทำให้ลูกเบื่อนม อาเจียน หรือท้องผูกได้

.

ทางที่ดีควรปรึกษาหมอฟันเด็กเพื่อขอคำแนะนำและวิธีการรับมือ รวมทั้งต้องรอให้ฟันลูกขึ้นด้วยความใจเย็น เพราะถึงยังไงฟันลูกก็ขึ้นอยู่แล้วเพียงแต่รออยู่ใต้เหงือกเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กเองด้วย

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา