รักษาสุขภาพฟันลูกให้ดียิ่งขึ้นด้วยไหมขัดฟันเด็ก

Posted: 18 April , 2022

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าไหมขัดฟันนั้นไม่ได้มีแค่เฉพาะของผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีไหมขัดฟันที่ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะด้วยนะครับ ว่าแต่มีหลักการเลือกไหมขัดฟันเด็กอย่างไร มีวิธีใช้งานอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

ไหมขัดฟันเด็ก

ไหมขัดฟันเด็กคืออะไร

เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบพลัคตามซอกฟันที่แปรงสีฟันทั่วไปเข้าไม่ถึง สามารถใช้ได้ทันทีที่เด็กมีฟันขึ้น 2 ซี่แรกติดกัน ปัจจุบันมีไหมขัดฟันชนิดด้ามจับวางจำหน่ายจำนวนมาก โดยตัวไหมถูกออกแบบมาไม่ให้ฉีกขาดง่าย เคลือบด้วยฟลูออไรด์ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อไม่ให้เด็กได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อชีวิต นอกจากนี้ยังมีการเติมกลิ่นเป็นรสผลไม้ เช่น รสพีช รสเลมอน รสสตรอว์เบอร์รี่ และเติมสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างไซลิทอล (Xylitol) ซึ่งเป็นสารป้องกันฟันผุไปในตัว ทำให้เด็กรู้สนุกสนุกกับการใช้ไหมขัดฟันเด็กมากขึ้น ทั้งนี้

.

ไหมขัดฟันมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ไหมขัดฟันสามารถแบ่งออกได้ตามประเภทของวัสดุที่ผลิต ได้แก่ ไนลอน และ PTFE

.

1. ไหมขัดฟันไนลอน

ประกอบด้วยเส้นใยไนลอนบางๆ หลายเส้นรวมกัน มีหลายรสชาติ ข้อดีคือหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ข้อเสียคือขาดง่ายหากขัดบริเวณที่ฟันเบียดกันแน่น

.

2. ไหมขัดฟัน PTFE (Polytetrafluoroethylene)

ประกอบด้วยเส้นใยพลาสติกสังเคราะห์เส้นเดียว ตัวไหมมีความเหนียวมากกว่าและคมกว่า สามารถจัดการเศษอาหารตามซอกฟันได้ง่ายกว่าไหมขัดฟันไนลอน เพียงแต่มีโอกาสเกิดแผลได้ง่ายกว่า

.

นอกจากนี้ยังแบ่งประเภทไหมตามการเคลือบและไม่เคลือบขี้ผึ้งลงไปในไหมขัดฟัน จุดเด่นของแบบเคลือบคือมีความลื่น ช่วยลดแรงเสียดสีของไหมกับฟัน จึงไม่เกิดแผลและการระคายเคือง เหมาะกับผู้ที่ไม่เคยขัดฟันมาก่อน ส่วนแบบไม่เคลือบมีจุดเด่นคือความคมของไหม สามารถซอกซอนตามร่องที่มีเศษอาหารติดแน่นได้ดีกว่า แต่อาจบาดตามเหงือกได้ง่ายด้วยเช่นกัน

.

ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ผู้ปกครองเลือกไหมขัดฟันไนลอนแบบเคลือบขี้ผึ้งให้แก่ลูก เนื่องจากเป็นไหมที่เหมาะสำหรับเด็กเพราะขัดลื่นขัดง่ายและไม่เกิดแผลในช่องปากด้วย

.

วิธีใช้ไหมขัดฟันเด็กที่ถูกต้อง

  • คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกนอนหนุนตักหรือยืนพิง จากนั้นให้ลูกเงยหน้าขึ้นเล็กน้อยและหันไปทางเดียวกับคุณพ่อคุณแม่
  • ดึงไหมขัดฟันให้ยาวประมาณ 18-20 นิ้ว พันไหมขัดฟันเข้าที่นิ้วกลางเพื่อใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับไหมขัดฟันให้ตึง
  • สอดไหมเข้าไประหว่างซี่ฟันจนถึงจุดลึกสุดของร่องเหงือก โอบไหมให้ชิดคอฟันด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นให้ถูไป-มา จนพ้นปลายฟัน
  • สอดไหมผ่านระหว่างฟันซี่เดิมอีกครั้งจนพ้นปลายฟัน เมื่อครบซี่แรกแล้วให้ทำต่อไปเรื่อยๆ จนครบทุกซี่

.

ข้อดีจากการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

เนื่องจากเป็นเส้นไหมบางๆ จึงกำจัดเศษอาหารตามซอกฟันและเหล็กจัดฟันได้ดีกว่าแปรงสีฟัน นอกจากนี้ยังลดโอกาสการสะสมของหินปูนซึ่งทำให้เกิดฟันผุด้านข้างได้ถึง 50% และลดกลิ่นปากได้ด้วยไหมขัดฟันรสผลไม้ ทำให้เด็กรู้สึกสนุกกับการดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองมากขึ้น

.

ข้อแนะนำในการใช้ไหมขัดฟันสำหรับเด็ก

  • แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันแบบเคลือบขี้ผึ้งซึ่งเหมาะกับเด็กมากที่สุด
  • ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 2-3 นาที เพราะคราบหินปูนจะเริ่มเกาะติดตามฟันภายใน 24 ชั่วโมง
  • ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างเบามือ หากถูแรงเกินไปอาจกระแทกเหงือกของเด็กจนเลือดออกหรือเป็นแผล
  • การใช้ไหมขัดฟันไม่ได้ทำให้ฟันห่างแต่อย่างใด
  • ไหมขัดฟันไม่มีแยกสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่โดยเฉพาะ ซื้อใช้ได้เหมือนกัน
  • ใช้ไหมขัดฟันก่อนหรือหลังแปรงฟันก็ได้ แต่หากใช้ก่อนแปรงฟันจะช่วยขจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ตามซอกฟันออก และทำให้ยาสีฟันเข้าไปทั่วซอกฟันเวลาแปรงฟันได้ดีขึ้น

.

ถึงจะสามารถจัดการเศษอาหารได้ดีแต่ไม่ควรใช้ไหมขัดฟันแทนการแปรงฟันแต่ควรใช้ควบคู่กับการแปรงฟัน เพราะแปรงสีฟันสามารถกำจัดเศษอาหารและทำความสะอาดภายในช่องปากได้ถึง 70% ทางที่ดีไม่ควรละเลยการดูแลสุขภาพช่องปากเป็นประจำ และควรพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อการดูแลฟันอย่างทั่วถึงด้วยนะครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา