ควรให้ลูกเคลือบฟลูออไรด์กี่ขวบ ดูแลฟันหลังการเคลือบได้อย่างไรบ้าง

Posted: 19 July , 2022

คุณแม่คุณพ่อหลายคนคงจะทราบอยู่แล้วว่าการเคลือบฟลูออไรด์จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ฟันของลูก แล้วรู้หรือไม่ว่าควรให้ลูกเคลือบฟลูออไรด์กี่ขวบดี วันนี้ Homey Dental Clinic มีคำแนะนำมาฝากครับ

เคลือบฟลูออไรด์กี่ขวบ

ทำไมต้องเคลือบฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ช่วยให้สารเคลือบฟันน้ำนมและฟันแท้แข็งแรงเนื่องจากแร่ธาตุชนิดนี้จะช่วยเติมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ป้องกันไม่ให้กรดจากอาหารและน้ำลายละลายแคลเซียมใต้ผิวฟัน หากได้ฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสม แต่หากได้รับปริมาณที่มากเกินอาจส่งผลเสียให้ฟันตกกระ ทำให้ประสิทธิภาพการบดเคี้ยวไม่ดีเท่าที่ควร, ฟันเปลี่ยนรูปร่างและเปลี่ยนสีไปจากเดิม, เนื้อฟันกะเทาะง่ายเมื่อบดเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียว ทั้งนี้สามารถพบฟลูออไรด์ได้ตามแหล่งธรรมชาติ เช่น ดิน, หิน, น้ำประปา ด้วยคุณสมบัติบำรุงฟันของฟลูออไรด์ทำให้ผู้ผลิตนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักของยาสีฟัน

 

นอกจากการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์แล้ว การเคลือบฟลูออไรด์ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพฟันให้แข็งแรง โดยเฉพาะฟันน้ำนมของเด็กซึ่งเป็นฟันที่ต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะไม่แข็งแรงเท่าฟันแท้นั่นเอง ข้อดีของการเคลือบฟลูออไรด์มีมากมายไม่ว่าจะเป็นการป้องกันฟันผุ, ยับยั้งการสร้างกรดที่ส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโต, กระตุ้นให้เกิดการสะสมกลับคืนของแร่ธาตุที่ผิวฟัน และช่วยรักษาฟันผุในระยะเริ่มแรกอีกด้วย

 

ฟลูออไรด์มีทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ ฟลูออไรด์ชนิดรับประทาน เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือน-12 ปี โดยฟลูออไรด์ที่เหมาะสำหรับเด็กนั้นไม่ควรเกิน 5 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. หากไม่แน่ใจแนะนำให้ปรึกษาหมอฟันเด็กเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อเด็ก นอกจากนี้ยังมีฟลูออไรด์แบบเคลือบที่ใช้ในทางการแพทย์ แบ่งเป็นฟลูออไรด์เจล และฟลูออไรด์วานิช

 

ควรให้เด็กเคลือบฟลูออไรด์กี่ขวบดีนะ?

เพื่อความปลอดภัยทางเราแนะนำให้เคลือบฟลูออไรด์ตั้งแต่อายุ 3 ปีเป็นต้นไป เนื่องจากเด็กรู้จักวิธีการบ้วนปากแล้ว เพราะขั้นตอนการเคลือบฟลูออไรด์จะต้องบ้วนน้ำลายออกเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กได้รับฟลูออไรด์เกินขนาด นอกจากนี้หากลูกไม่มีปัญหาเสี่ยงฟันผุอาจไม่จำเป็นต้องเคลือบทุก 6 เดือนก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของคุณหมอด้วย

 

การเคลือบฟลูออไรด์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

1. ฟลูออไรด์เจล (Fluoride gel)

เป็นฟลูออไรด์รูปแบบเจลเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป วิธีการเคลือบเริ่มจากคุณหมอจะแปรงหรือขัดฟันของเด็กให้สะอาด จากนั้นเลือกขนาดถาดฟลูออไรด์ให้เหมาะกับชุดฟันของเด็ก ใส่ฟลูออไรด์เจล 1/3 ของความสูงถาด ครอบลงบนฟันบนและฟันล่าง ซึ่งเด็กจะต้องกัดถาดเอาไว้ประมาณ 4 นาที ขณะที่เคลือบฟลูออไรด์เจลต้องดูดน้ำลายตลอดเวลา เพื่อไม่ให้กลืนฟลูออไรด์ที่เกินลงไปในคอ

 

2. ฟลูออไรด์วานิช (Fluoride varnish)

เป็นฟลูออไรด์รูปแบบทา เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี และเด็กที่มีจุดสีขาวบนผิวฟัน วิธีการเคลือบเริ่มจากคุณหมอจะแปรงและขัดฟันเด็กจนสะอาดแห้ง จากนั้นใช้พู่กันทาฟลูออไรด์วานิชบางๆ ไปที่ผิวฟัน โดยเน้นที่จุดผุสีขาวซึ่งเป็นสัญญาณของฟันผุ, ฟันด้านบดเคี้ยว และด้านประชิดในซอกฟัน ทั้งนี้่คุณหมอจะระวังไม่ให้ฟลูออไรด์วานิชโดนเหงือก เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 

หากได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป อันตรายอย่างไรบ้าง

กรณีที่เด็กได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปเนื่องจากดื่มน้ำหรือกลืนยาสีฟัน/น้ำยาบ้วนปากฟลูออไรด์ก็ตาม อาจทำให้เกิดภาวะเป็นพิษแบบเฉียบพลัน ได้แก่ ปวดท้อง, ท้องเสีย, คลื่นไส้, อาเจียน หากรุนแรงมากอาจเสียชีวิตตอนนั้นได้เลย นอกจากนี้ยังเกิดภาวะเป็นพิษแบบเรื้อรัง ทำให้ฟันตกกระ, กระดูกเสื่อมส่งผลให้ปวดข้อมือข้อเท้าและกระดูกสันหลัง เคลื่อนไหวลำบาก หายใจไม่สะดวกจนถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุด

 

ควรพาลูกมาเคลือบฟลูออไรด์กี่ครั้งต่อปี

  • เคลือบฟลูออไรด์ 1 ครั้ง/ปี สำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงต่ำ
  • เคลือบฟลูออไรด์ 1 ครั้ง/6 เดือน สำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงปานกลาง
  • เคลือบฟลูออไรด์ 1 ครั้ง/3 เดือน สำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงสูง

 

เคลือบฟลูออไรด์ให้ลูกเองที่บ้านได้มั้ย?

ทางเราบอกเลยนะครับว่า อย่าทำเด็ดขาด เนื่องจากสารเคลือบฟลูออไรด์มีความเข้มข้นสูง หากไม่มีเครื่องมือทางการแพทย์ป้องกันเด็กกลืนฟลูออไรด์เกินขนาดแล้วล่ะก็ อาจทำให้เด็กได้รับฟลูออไรด์เกินขนาด ทำให้เกิดภาวะเป็นพิษตามมา ทั้งอาการปวดหัว, ท้องเสีย, อาเจียนหนัก หากรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

 

หากคุณพ่อคุณแม่พบเห็นฟลูออไรด์วางขายตามช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทางเราไม่แนะนำให้ซื้อมาใช้เองเด็ดขาด เพราะนอกจากจะตรวจสอบยากแล้ว หากเกิดปัญหาภายในช่องปากเด็กขึ้นมาอาจเสียเงินและเสียเวลารักษาปัญหาช่องปากที่ตามมาอีกด้วย

 

ดูแลฟันลูกหลังเคลือบฟลูออไรด์ได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

  • งดดื่มน้ำและทานอาหารเป็นเวลา 30 นาที
  • งดอาหารแข็งหรือเหนียวเกินไป เน้นอาหารอ่อนและน้ำเท่านั้น
  • งดแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันบริเวณฟันซี่ที่เคลือบฟลูออไรด์ 1 วันเต็ม เพื่อให้ฟลูออไรด์ทำงานได้อย่างเต็มที่
  • หากมีคราบเหลืองติดตามฟันหลังจากการเคลือบให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะคราบจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน
  • หากพบความผิดปกติใดๆ ในช่องปาก รีบพาลูกไปพบหมอฟันเด็กทันที

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา