กระดูกเบ้าฟันสำคัญกับช่องปากเราอย่างไรบ้าง

Posted: 9 March , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินคำว่ากระดูกเบ้าฟันมาก่อนว่ามันคืออะไร แล้วสำคัญต่อช่องปากลูกน้อยอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบครับ

.

กระดูกเบ้าฟัน

.

กระดูกเบ้าฟันคืออะไร

เป็นกระดูกส่วนที่รองรับรากฟัน โดยปกติแล้วฟันจะฝังอยู่ในกระดูกเบ้าฟันแต่ถ้ามีการถอนฟันออกไปตัวกระดูกจะสลายไป หากปล่อยไว้นานวันอาจทำให้กระดูกบริเวณนั้นยุบตัวลงเรื่อยๆ

.

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับกระดูกเบ้าฟัน

1. กระดูกเบ้าฟันอักเสบ

เป็นภาวะแทรกซ้อนจากถอนฟันที่เกิดจากลิ่มเลือดที่เบ้าฟันละลายบางส่วนหรือทั้งหมด ทำให้ไม่มีอะไรคลุมผิวกระดูกของแผลถอนฟัน ภาวะนี้เกิดขึ้นหลังจากถอนฟันประมาณ 3-4 วัน โดยสังเกตจากเนื้อเยื่อที่อักเสบมีสีเทา พร้อมอาการปวดลามไปถึงหน้าหูและศีรษะ แผลมีกลิ่นเหม็นและมีรสชาติผิดปกติขณะรับประทานอาหาร

.

2. กระดูกเบ้าฟันละลาย

เป็นภาวะที่โรคปริทันต์ลงเข้าสู่กระดูกเบ้าฟัน จนทำให้กระดูกเบ้าฟันละลาย ส่งผลให้ร่องเหงือกลึกลงมากขึ้นและเกิดหนองในร่องปริทันต์ จนอาจสูญเสียฟันซี่นั้นไปในที่สุด

.

3. กระดูกเบ้าฟันทะลุเหงือก

เป็นภาวะที่กระดูกเบ้าฟันทะลุเหงือกออกมาทิ่มกับกระพุ้งแก้มจนเกิดเป็นแผล โดยทั่วไปต้องใช้เวลาเป็นเดือนกว่าเหงือกจะงอกมาคลุมกระดูกจนหมด

.

4. กระดูกเบ้าฟันแหลม

หากพบว่าขอบกระดูกเบ้าฟันคมอยู่อาจต้องปรึกษาหมอฟันเด็กเพื่อเปิดเหงือกและตกแต่งกระดูก

.

วิธีการรักษากระดูกเบ้าฟันอักเสบ

  • หมอฟันเด็กจะ x-ray เพื่อตรวจหารากฟันที่หลงเหลือ
  • ใช้น้ำเกลือล้างแผลให้สะอาด อาจพบเศษลิ่มเลือดหลุดออกมา
  • ใส่ยาบรรเทาอาการปวดและยาฆ่าเชื้อใส่ลงไปในแผลถอนโดยตรง
  • นัดคนไข้ให้กลับมาล้างแผลและเปลี่ยนยาทุกวันหรือวันเว้นวัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์
  • หมอฟันเด็กจ่ายยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการและแนะนำอาหารหรือเครื่องดื่มที่รับประทานได้ รวมถึงวิธีการทำความสะอาดเบ้าฟัน

หวังว่าข้อมูลที่หามาจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระดูกเบ้าฟันมากขึ้น หากท่านไหนมีข้อสงสัยหรือต้องการขอรับบริการจากหมอฟันเด็กผู้เชี่ยวชาญ ทางเรา Homey Dental Clinic ยินดีให้คำปรึกษาและบริการด้วยใจ เพื่อให้ท่านและบุตรหลานของท่านรู้สึกอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ใช้บริการจากเรา ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ทุกคนมีความรู้ความเข้าใจและดูแลสุขภาพฟันของตัวเองมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

.

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา