เด็กฟันหลอต้องรอให้ฟันแท้ขึ้นมาเองมั้ย ดูแลช่องปากอย่างไรดี

Posted: 17 May , 2022

หากเด็กฟันหลอจากอุบัติเหตุหรือต้องถอนฟันผุออกอาจเกิดคำถามกับคุณพ่อคุณแม่หลายคนว่าจำเป็นต้องรอให้ฟันแท้ขึ้นมาใหม่มั้ย แล้วต้องดูแลช่องว่างนี้ยังไง วันนี้ Homey Dental Clinic มีคำตอบครับ

เด็กฟันหลอ

อะไรทำให้เด็กฟันหลอได้บ้าง

ต้องเข้าใจก่อนว่าฟันของเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปีนั้นเป็นฟันน้ำนม ซึ่งมีเคลือบฟันแข็งแรงน้อยกว่าฟันแท้ซึ่งเป็นฟันชุดที่ 2 ที่ใช้กันถาวร ฟันน้ำนมจึงมีโอกาสหลุดหรือสึกกร่อนง่ายนั่นเอง โดยการหลุดของฟันน้ำนมมีอยู่ 3 ปัจจัย ได้แก่ ฟันหลุดตามช่วงวัยเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาพ้นเหงือก, การเกิดอุบัติเหตุกระทบกระเทือนถึงช่องปากโดยตรง และพฤติกรรมเสี่ยงสะสมที่ทำลายความแข็งแรงของฟันน้ำนมทีละน้อย ไม่ว่าจะเป็นการนอนกัดฟันแบบไม่รู้ตัว การกัดฟันจากความเคยชิน การรับประทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป จนต้องใช้แรงฟันมาก รวมถึงละเลยการทำความสะอาดช่องปาก หรือทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี

.

ถ้าฟันโยกพร้อมจะหลุดแล้ว ควรทำยังไงดี

หากรู้สึกคันบริเวณฐานฟันแสดงว่าฟันกำลังจะโยก ซึ่งเป็นสัญญาณว่าฟันแท้กำลังจะขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำให้ลูกใช้ลิ้นดุนฟันไป-มาโดยระวังไม่ให้เจ็บฟันมาก หรือใช้นิ้วขยับฟันเบาๆ ทุกวันจนกว่าจะหลุด บางกรณีการแปรงฟันจะช่วยให้ฟันที่โยกหลุดเร็วขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

.

เมื่อฟันหลุดแล้วให้กลั้วปากและบ้วนด้วยน้ำสะอาดจนกว่าจะไม่มีเลือดปนในน้ำลาย หรือนำน้ำเกลือ 1/4 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น 1/2 ถ้วยแล้วนำมากลั้วปากและบ้วนออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นนำผ้าก๊อซมากัดไว้บริเวณฟันที่หลุดเป็นเวลา 15-20 นาที แต่หากเลือดยังไหลไม่หยุดก็ควรพบหมอฟันโดยด่วน หลังจากเลือดหยุดไหลแล้วจึงให้ลูกกินยาแก้ปวดได้ตามคำแนะนำของแพทย์ รวมถึงประคบเย็นด้วยน้ำแข็งห่อผ้าประคบข้างแก้มที่มีฟันหลุดเป็นเวลา 15-20 นาที เพื่อบรรเทาอาการ

.

ถ้าฟันหลุดจากอุบัติเหตุ ควรทำยังไงดี

หากเกิดอุบัติเหตุจนฟันหักหรือโยกอย่างรุนแรง ให้ลูกล้างปากให้สะอาดและแปรงฟันอย่างเบามือ ถ้าแปรงแรงไปจะทำให้เซลล์เยื่อยึดกระดูกและฟันตายได้ จากนั้นพยายามเอาเศษอาหารออกให้หมดปาก และจับที่ตัวฟัน (สังเกตจากตัวฟันที่มีสีขาวกว่าและไม่มีปลายแหลม) ห้ามจับรากฟันเด็ดขาดเนื่องจากรากฟันมีเยื่อยึดระหว่างฟันและกระดูก ซึ่งอาจทำให้รากฟันที่หลุดนั้นเสียหายจนใส่กลับเข้าไปได้

.

หลังจากล้างฟันที่หักด้วยน้ำสะอาด หรือนมจืดแล้วนำไปแช่ในน้ำ/แช่ในผ้าชุ่มน้ำ เพื่อเพิ่มโอกาสให้หมอฟันใช้กาวต่อฟันที่หลุดติดและใช้งานได้เหมือนเดิม จากนั้นนำผ้าก๊อซมากดไว้ที่แผลเพื่อห้ามเลือด และใช้ถุงน้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวม หลังจากนั้นรีบไปหาหมอทันที เพราะถ้าไปหาหลังจาก 30 นาทีแล้ว อาจทำให้โอกาสต่อฟันติดน้อยลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหมอด้วยว่าจะรักษาฟันที่หลุดด้วยวิธีไหน

.

เด็กฟันหลอต้องรอให้ฟันแท้ขึ้นมาเองมั้ย

ไม่ควรอย่างยิ่งครับ เพราะโอกาสที่ฟันแท้จะขึ้นมาอาจผิดรูปจากธรรมชาตินั้นมีสูงมาก เนื่องจากเมื่อฟันหลุดแล้วช่องปากเราจะมีที่ว่างทำให้ฟันอาจเอียงไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งได้ ทั้งนี้ควรปรึกษาหมอฟันทันทีเพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยและหาทางรักษาต่อไป

.

วิธีช่วยให้เด็กฟันหลอใช้งานฟันได้ตามปกติ

หากฟันหลุดจากอุบัติเหตุ หมอฟันจะรักษาด้วยการอุดหรือครอบฟันแทน หากต้องอุดฟัน หมอฟันจะใช้วัสดุสีเหมือนฟันอุดในช่องว่างของฟันที่หักแล้ว จากนั้นจึงฉายแสงเพื่อให้ฟันมีสีและลักษณะเป็นธรรมชาติ ส่วนกรณีที่ต้องครอบฟัน หมอฟันจะใช้โลหะหรือเซรามิกครอบฟันที่หักเพื่อให้ฟันกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม แต่หากพบว่าฟันที่หักโยกผิดปกติ อาจจะต้องถอนฟันซี่นั้นออก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กสำลักฟันลงคอขณะทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้ หลังจากการรักษาแล้วหมอฟันจะนัดติดตามอาการเป็นระยะ เพื่อตรวจดูความผิดปกติของฟันที่หัก และซ่อมแซมฟันด้วยวัสดุทางทันตกรรมนั่นเอง

.

แต่ในกรณีที่เป็นฟันแท้ที่เพิ่งขึ้นอย่างเช่นฟันกรามหลุดออกมา หมอฟันจะทำฟันปลอมให้โดยคุณหมอจะออกแบบฟันปลอมตามลักษณะช่องปากของเด็ก จากนั้นจึงใช้ถาดพิมพ์ปากและเลือกสีฟันเพื่อทำฟันปลอมผ่านเครื่องจำลองขากรรไกร แล้วให้เด็กลองถาดแผ่นฐานฟันปลอมชั่วคราวโดยใช้ซี่ฟันปลอมของผู้ใหญ่กรอแต่งให้เหมาะกับช่องปากของเด็กคนนั้น และนำฟันซี่นั้นส่งเข้าห้องปฏิบัติการ หลังจากนั้นคุณหมอจะใส่ฟันปลอมบางส่วนชนิดถอดได้ให้กับเด็ก

.

หลังจากการรักษาเรียบร้อย อย่าลืมดูแลช่องปากของลูกน้อยอย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟันที่อาจไปกระตุ้นให้ปวดแผลมากขึ้น เช่น นอนกัดฟัน ใช้ฟันงัดของแข็ง กินอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป และที่สำคัญควรพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กปัญหาฟันที่ไม่มองเห็นได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงในอนาคต

.

บทความที่น่าสนใจ

สอนให้รับมือและดูแลตัวเองเมื่อเด็กฟันหัก

อย่าปล่อยให้เด็กฟันดำจนเสียความมั่นใจในตัวเอง

เด็กฟันขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ควรรับมือและดูแลฟันที่ขึ้นยังไงดี


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา