ลูกฟันแท้โยก ทำยังไงดี?

Posted: 18 April , 2022

หากเป็นฟันโยกในกรณีที่เป็นฟันน้ำนมนั้นสามารถดึงออกได้เองด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพราะจะมีฟันแท้ขึ้นมาตามช่วงวัยของเด็ก แล้วถ้าเป็นฟันแท้หักล่ะควรทำยังไงดี วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันครับ

ลูกฟันแท้โยก

ลูกฟันแท้โยกมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

ตามธรรมชาติของเด็กนั้นฟันน้ำนมจะค่อยๆ โยกและหลุดเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมา ซึ่งฟันแท้เป็นฟันที่มีความแข็งแรงมากกว่าฟันน้ำนม โอกาสที่จะหลุดเองจึงยากกว่าฟันน้ำนม เพียงแต่ก็มีโอกาสหลุดได้เช่นกันหากฟันถูกกระแทกอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุ หรือหลุดจากปัญหาโรคเหงือกอักเสบที่เบ้ากระดูกละลายจนฟันโยก นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ฟันโยกง่ายขึ้น เช่น การนอนกัดฟัน การใช้ลิ้นดุนฟัน รวมถึงการใส่อุปกรณ์จัดฟันไม่พอดีกับช่องปากแต่ผู้ใส่อุปกรณ์ปล่อยไว้จนเกิดอาการปวดตึงเป็นเวลานานซึ่งมีผลต่อฟันโดยตรง

.

อย่าปล่อยให้ฟันโยกทำร้ายช่องปากลูกน้อยด้วยอาการเหล่านี้

  • ฟันเหมือนจะหลุดออกจากเหงือกตลอดเวลา
  • มีเลือดออกที่ขอบเหงือก หรือเลือดออกขณะแปรงฟัน
  • เหงือกบวมจนมีสีแดงเข้ม
  • รู้สึกเจ็บขณะกัดฟัน

.

ถ้าลูกล้มฟันโยก ควรดึงให้หลุดเองก่อนไปหาหมอฟันเด็กมั้ย

หากเกิดอุบัติเหตุกับฟันแท้จนฟันโยกอย่างเห็นได้ชัด ไม่ควรดึงออกเองแต่ควรรีบไปพบหมอฟันเด็กทันที เพราะปัญหาฟันโยกมีหลายระดับ มีตั้งแต่ระดับที่ยังรักษาได้ด้วยการรักษารากฟันเพื่อเก็บฟันไว้ใช้งาน ไปจนถึงฟันโยกระดับรุนแรง หากปล่อยไว้นานวันอาจเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ ทั้งนี้อาจจะถอนหรือไม่ถอนก็ได้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของหมอฟันเด็ก ซึ่งการถอนออกจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อลุกลามไปยังฟันรอบข้างโดยใช้การทำรากฟันเทียม

.

กันไว้ดีกว่าแก้ วิธีดูแลไม่ให้ลูกฟันแท้โยก

หากลูกต้องทำเล่นกีฬาที่เสี่ยงต่อการปะทะอาจต้องใส่ฟันยางครอบฟัน นอกจากนี้ต้องดูแลความสะอาดช่องปากเป็นประจำ 2 ครั้งต่อวัน หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหารครึ่งชั่วโมง ด้วยแปรงสีฟันและยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ การใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากควบคู่กับการแปรงฟันทุกครั้ง และอย่าลืมพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน (หรืออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ในกรณีที่ไม่มีปัญหาภายในช่องปาก) เพื่อตรวจดูปัญหาช่องปากที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา