อย่าปล่อยให้อุบัติเหตุทำเด็กฟันหัก จนสูญเสียฟันถาวร

Posted: 17 May , 2022

หากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เด็กฟันหักหรือโยกแล้วผู้ปกครองหลายคนอาจไม่รู้ว่าต้องทำยังไงต่อ ต้องโยนฟันขึ้นฟ้าตามความเชื่อจริงหรือไม่ เรามีคำตอบ

เด็กฟันหัก

เด็กฟันหักจากอุบัติเหตุควรทำยังไง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคนโดยเฉพาะเด็กเล็กที่ไม่มีความแข็งแรงพอจะรับแรงกระแทก หรือฟื้นฟูความเสียหายของร่างกายที่เกิดจากอุบัติเหตุได้รวดเร็วเหมือนวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ และถ้าเกิดขึ้นกับฟันซึ่งเป็นฟันน้ำนมที่มีเคลือบฟันแข็งแรงน้อยกว่าฟันแท้แล้ว ก็ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายสลัดความเชื่อเรื่องฟันทั้งหมด (ไม่ว่าจะเป็นการโยนฟันขึ้นฟ้าหรือโยนขึ้นหลังคาเพื่อให้หนูมารับไป หรือการดึงฟันที่โยกจากอุบัติเหตุด้วยตัวเอง) ที่เคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายทิ้งไป  แล้วควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่เราจะพูดถึงดังต่อไปนี้

.

1. เคลียร์ช่องปากเท่าที่ทำได้

หลังจากเกิดอุบัติเหตุจนฟันหักหรือโยกอย่างรุนแรง พยายามล้างปากให้สะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างเบามือ เพราะถ้าแปรงแรงไปจะทำให้เซลล์เยื่อยึดกระดูกและฟันตายได้ จากนั้นพยายามเอาเศษอาหารออกให้หมดปากให้ได้มากที่สุด กรณีที่ฟันหลุดออกมาต้องหาฟันที่หลุดออกให้พบโดยเร็ว และจับที่ตัวฟันโดยสังเกตจากตัวฟันที่มีสีขาวกว่าและไม่มีปลายแหลม ห้ามจับรากฟันเด็ดขาดเนื่องจากรากฟันมีเยื่อยึดระหว่างฟันและกระดูก ซึ่งอาจทำให้ฟันที่หลุดนั้นใส่กลับเข้าไปได้

.

2. พยายามไม่ให้เลือดไหล

นำผ้าก๊อซมากดไว้ที่แผลเพื่อห้ามเลือด จากนั้นใช้ถุงน้ำแข็งประคบและรับประทานยาแก้ปวดสำหรับเด็ก เช่น พาราเซตามอล หรือไอบูโพรเฟน เพื่อลดอาการบวม

.

3. แช่ฟันที่หักไว้เพื่อนำไปให้หมอรักษา

หลังจากล้างฟันที่หักด้วยน้ำสะอาด หรือนมจืดแล้วนำไปแช่ในน้ำ/แช่ในผ้าชุ่มน้ำ หรือแช่ในนมจืดเท่านั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการต่อฟันให้ติด

.

4. รีบพบหมอฟันโดยเร็วที่สุด

หลังจากปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนเริ่มไม่รู้สึกปวดฟันแล้ว ให้รีบไปพบหมอฟันทันที เนื่องจากการไปหาภายใน 30 นาที จะเพิ่มโอกาสให้หมอใช้กาวติดฟันเพื่อต่อฟันที่หลุดหรือหักให้กลับเข้าที่และใช้งานได้ตามปกติ แต่หากเกิน 30 นาทีไปแล้ว โอกาสอาจน้อยลงหรืออาจต่อไม่ติดก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหมอด้วยว่าจะรักษาโดยการอุดหรือครอบฟันแทน หากต้องอุดฟัน หมอฟันจะใช้วัสดุสีเหมือนฟันอุดเข้าไปในช่องว่างบริเวณฟันที่หักแล้ว จากนั้นจึงฉายแสงเพื่อให้ฟันมีลักษณะเป็นปกติ ส่วนกรณีที่ต้องครอบฟัน หมอฟันจะใช้โลหะหรือเซรามิกล้วนครอบฟันที่หัก เพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม แต่หากพบว่าฟันที่หักโยกผิดปกติ อาจจะต้องถอนฟันซี่นั้นออกเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กสำลักฟันที่หลุดขณะทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต หลังจากการรักษาหมอฟันจะนัดติดตามอาการเป็นระยะ เพื่อตรวจดูความผิดปกติของฟันที่หัก และอาจซ่อมแซมฟันด้วยวัสดุทางทันตกรรมต่อไป

.

รักษาฟันหักจากอุบัติเหตุมีเรทราคาเท่าไหร่บ้าง

ทางเรา Homey dental clinic มีเรทราคาตามแบบการรักษา 3 ประเภท ดังนี้

.

1. อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน ( Resin composite )

  • อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 1 ด้าน ซี่ละ 800 บาท
  • อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 2 ด้าน ซี่ละ 1,300 บาท
  • อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 3 ด้าน ซี่ละ 1,800 บาท
  • อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 4 ด้าน ซี่ละ 2,500 บาท

.

2. อุดฟันด้วยวัสดุโลหะ (Amalgam)

  • อุดฟันด้วยวัสดุโลหะ 1 ด้าน ซี่ละ 600 บาท
  • อุดฟันด้วยวัสดุโลหะ 2 ด้าน ซี่ละ 1,000 บาท
  • อุดฟันด้วยวัสดุโลหะ 3 ด้านขึ้นไป ซี่ละ 1,500 บาท

.

3. อุดฟันด้วยวัสดุอุดชั่วคราว ซี่ละ 400 บาท

.

และที่สำคัญอย่าลืมดูแลช่องปากของลูกน้อยหลังจากการรักษาด้วยการแปรงฟันอย่างเบามือและถูกวิธี อาจใช้ไหมขัดฟันควบคู่กันไปด้วย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น นอนกัดฟัน ใช้ฟันงัดของแข็ง กินอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป และควรไปพบหมอฟันตามนัดหมายหรือพบเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กปัญหาฟันที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงนั่นเอง

.

บทความที่น่าสนใจ

สอนให้รับมือและดูแลตัวเองเมื่อเด็กฟันหัก

อย่าปล่อยให้เด็กฟันดำจนเสียความมั่นใจในตัวเอง

รักษาฟันน้ำนมให้อยู่ได้นานกว่าที่เคยด้วยการอุดฟันน้ำนม


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา