5 วิธีเพิ่มความมั่นใจให้ลูกฟันขาวกว่าที่เคย

Posted: 19 February , 2022

นอกจากจะสร้างความมั่นใจในรอยยิ้มได้แล้ว การมีฟันขาวก็เป็นสิ่งบ่งบอกถึงการมีสุขภาพฟันที่ดีอีกด้วย แต่ด้วยความที่เราต้องใช้ฟันในการรับประทานอาหารทุกวัน ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงโอกาสที่ทำให้ฟันเหลืองได้ยาก และวันนี้ Homey Dental Clinic จะมาแนะนำวิธีการดูแลฟันให้ขาวขึ้นเพื่อที่จะได้มีฟันสวยๆ อยู่กับเราไปนานๆ นั่นเอง

 

ฟันขาว

 

สาเหตุฟันเหลืองเกิดจากอะไร

1. อาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ

การอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเข้มเป็นประจำ จะทำให้สีของอาหารเหล่านั้นติดฟันง่ายขึ้น เช่น ชา กาแฟ

 

2. ฟันผุ

หากมีฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษาแล้วฟันซี่นั้นจะมีสีตามอาการของฟันผุ ได้แก่ สีเหลืองเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำ

 

3. ฟันตาย

ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือถูกกระแทกอย่างแรงบริเวณฟัน จนเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงฟันฉีกขาด และไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานาน ทำให้ฟันซี่นั้นไม่มีเลือดและประสาทฟันมาหล่อเลี้ยง ทำให้ฟันมีสีทึบ

 

4. ได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป

ทำให้ฟันตกกระจนมีจุดสีน้ำตาลบนฟัน ซึ่งเกิดจากการที่เด็กกลืนยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

 

5. ปัจจัยอื่นที่ควบคุมไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นการมีสีฟันผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรือการรับยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาเตตราไซคลีน

 

ฟันขาวขึ้นดีอย่างไร?

  • แก้ปัญหาฟันเปลี่ยนจากสีเหลือง สีน้ำตาล หรือดำให้เป็นสีขาวดังเดิม แต่ความขาวขึ้นอยู่กับฟันซี่นั้นด้วย
  • ลดปัญหาช่องปากเนื่องจากลดคราบหินปูนที่ทำลายเคลือบฟัน
  • เสริมสร้างความมั่นใจทุกครั้งเวลายิ้ม

 

วิธีการรักษาฟันให้ขาวขึ้น

1. การขูดหินปูน

โดยทันตแพทย์จะตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก เมื่อเตรียมความพร้อมเรียบร้อยจึงใช้เครื่องอัลตร้าโซนิคขูดหินปูน ซึ่งจะสั่นสะเทือนเพื่อกะเทาะคราบหินปูนให้หลุดออกจากผิวฟัน ตามด้วยเครื่องมือชนิดใช้มือขูดเพื่อกำจัดคราบหินปูนและคราบจุลินทรีย์ในบริเวณที่เครื่องอัลตร้าโซนิคทำความสะอาดไม่ทั่วถึง จากนั้นจึงใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดบริเวณซอกฟันที่ประชิดกัน และใช้หัวขัดที่ทำจากยางขัดฟันร่วมกับผงขัด เพื่อกำจัดคราบเหนียวที่ติดตามผิวฟัน

 

2. ฟอกสีฟัน

ทันตแพทย์จะตรวจช่องปากและดูประวัติคนไข้เพื่อเทียบเฉดสีของฟันก่อนรับการฟอกสีฟัน หากมีปัญหาช่องปาก ทันตแพทย์จะแก้ปัญาเหล่านั้นก่อน เช่น ขูดหินปูน ขัดฟัน หรืออุดฟัน จากนั้นจึงทาน้ำยาเพื่อปกป้องเหงือกและเนื้อเยื่อรอบฟันที่จะฟอกสีฟัน หลังจากเป่าฟันให้แห้งแล้วทันตแพทย์จะป้ายน้ำยาฟอกสีฟันลงบนฟัน พร้อมทั้งใช้ไฟ Cool light กระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟัน เพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันออกฤทธิ์รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เสร็จแล้วจึงกำจัดน้ำยาฟอกสีฟันและน้ำยาที่ใช้ป้องกันเหงือกออกให้เรียบร้อย

 

3. การเคลือบฟลูออไรด์

นอกจากวิธีที่แนะนำทั้ง 2 วิธีแรกแล้ว การเคลือบฟลูออไรด์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดหินปูน ทันตแพทย์จะแปรงหรือขัดฟันให้สะอาด จากนั้นเลือกขนาดถาดฟลูออไรด์ให้เหมาะกับชุดฟัน ใส่ฟลูออไรด์เจล 1/3 ของความสูงถาด ครอบลงบนฟันบนและฟันล่าง เด็กจะต้องกัดถาดเอาไว้ประมาณ 4 นาที ขณะที่เคลือบฟลูออไรด์เจลต้องดูดน้ำลายตลอดเวลา เพื่อไม่ให้กลืนฟลูออไรด์ที่เกินลงไปในคอ หรืออาจใช้พู่กันทาบางๆ บริเวณผิวฟันในกรณีที่เคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์วานิช โดยเน้นที่จุดผุสีขาว ด้านบดเคี้ยว และด้านประชิดในซอกฟัน ทันตแพทย์จะต้องระวังไม่ให้โดนเหงือกเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปากด้วย

4. เลือกรับประทานผักผลไม้ประเภทที่ต้องเคี้ยว

เลือกรับประทานอาหารเหล่านี้จะมีสารขัดฟันอยู่ในตัว เช่น แครอท แอปเปิ้ล สับปะรด แซลมอน แต่ต้องรับประทานเป็นประจำ และไม่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ถาวร

 

5. ทำความสะอาดลิ้น

ลิ้นอาจเป็นอวัยวะหนึ่งในช่องปากที่ใครหลายคนอาจทำความสะอาดไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของฟันเหลือง ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดลิ้นด้วย

 

วิธีการดูแลรักษาหลังจากฟันขาวขึ้น

  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหากเป็นไปได้ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากทุกครั้งควบคู่กับการแปรงฟัน เช่น ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปาก
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีสีเข้มหรือมีฤทธิ์กัดกร่อนเคลือบฟัน รวมถึงอาหารที่แข็งเกินไป
  • ขูดหินปูนอันเป็นต้นเหตุทำให้ฟันเหลืองเป็นประจำทุก 6 เดือน ในกรณีที่ดูแลสุขภาพช่องปากดีก็สามารถขูดหินปูนได้ปีละ 1 ครั้ง
  • หากต้องการให้ฟันขาว สามารถฟอกสีฟันได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้ควรปรึกษาทันตแพทย์ด้วย
  • หากพบปัญหาช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ ฟันบิ่น หรือฟันหักควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา